Thứ Sáu , 3 Tháng Bảy 2020
Trang chủ / Tin Tức - Sự Kiện / Quy định về phí bảo trì căn hộ chung cư hiện nay

Quy định về phí bảo trì căn hộ chung cư hiện nay

Một vấn đề ai cũng  biết khi mua chung cư sẽ phải chịu thêm những khoản phí phát sinh như phí quản lý, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư,… Tùy vào giá trị chung cư, chất lượng dịch vụ mà mỗi chung cư sẽ có mức phí cụ thể khác nhau. Vậy Phí bảo trì chung cư là gì, có quy định nào cụ thể về tính phí chung cư hay không? 

Phí bảo trì chung cư do ai quản lý và sử dụng vào mục đích nào?

Sống tại chung cư nghĩa là bạn sống chung trong một cộng đồng lớn, có những trách nhiệm và nghĩa vụ chung cần giữ gìn. Đa phần ý thức của con người đối với những khối tài sản chung không cao. Tuy nhiên, khi đã cùng chung sống với nhau trong một tòa nhà, hành động và ý thức của mỗi người đều có ảnh hưởng chung đến tất cả mọi người. Đó là lý do cần phải có một ban quản lý chịu trách nhiệm duy trì và gìn giữ trị an chung.

Những tài sản chung của chung cư mà bạn dễ nhận thấy như hành lang, lối đi chung, công viên, hầm để xe,… Để có thể duy trì khối tài sản chung này, ban quản lý chung cư cần một nguồn kinh phí nhất định. Theo quy định của pháp luật, nguồn kinh phí này sẽ được gửi tại ngân hàng thương mại và do ban quản trị chung cư chịu trách nhiệm quản lý để duy trì và bảo dưỡng những tài sản chung, bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất,…

phí bảo trì căn hộ chung cư
                                       phí bảo trì căn hộ chung cư                                                

Khi bắt đầu đưa vào sử dụng thì chung cư phải thành lập Ban quản trị, thực tế có nhiều chung cư đã đi vào hoạt động vài năm nhưng vẫn chưa có Ban quản trị. Trong trường hợp này cư dân trong chung cư cần họp lại yêu cầu thành lập Ban quản trị và yêu cầu chủ đầu tư minh bạch trong việc sử dụng phí bảo trì căn hộ chung cư để bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình.

Vậy phí bảo trì căn hộ chung cư được tính như thế nào và do ai nộp?

Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: “Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

– Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.”

Như vậy, khi có hoạt động mua bán nhà ở chung cư thì người mua sẽ phải nộp 2% kinh phí bảo trì. Cần lưu ý phí bảo trì căn hộ chung cư, nội dung kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà phải được thể hiện rõ trong hợp đồng.

Trên thực tế có không ít trường hợp căn hộ chung cư được chuyển nhượng nhiều lần, bên mua sau khi mua bán xong với chủ đầu tư đã tiến hành sang nhượng lại cho người khác.

phí bảo trì căn hộ chung cư

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về vấn đề này dẫn đến trường hợp có chủ đầu tư thu một lần đối với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư thì thực hiện thu nhiều lần đối với người sử dụng. Nhưng thông thường, việc thu phí bảo trì thường được chủ đầu tư thực hiện đối với hợp đồng mua bán căn hộ cho người mua đầu tiên. Chính bởi vậy, trước khi nhận chuyển nhượng căn nhà chung cư từ người chủ sở hữu thì bên nhận chuyển nhượng cần tìm hiểu về phí bảo trì căn hộ chung cư để tránh trường hợp có chủ đầu tư vì muốn trục lợi mà yêu cầu người sử dụng sau nộp thêm khoản phí này.

Bình luận đã bị đóng.

0987 134 377