Thứ Sáu , 15 Tháng Mười Một 2019
Trang chủ / Tin Tức - Sự Kiện / Hiểu đúng Sổ đỏ -Sổ Hồng – Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư nhà đất

Hiểu đúng Sổ đỏ -Sổ Hồng – Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư nhà đất

Hiện nay xu hướng mua chung cư ngày càng tăng nhưng một  vấn đề là  rất nhiều người mua nhà còn nhẫm lẫn giữa sổ hồng với sổ đỏ. Vậy sổ hồng là gì, sổ đỏ là gì, phân biệt hai loại sổ này như thế nào.  

 

Với người Việt Nam  thì căn nhà đất đai là tài sản có giá trị lớn, vì vậy chủ sở hữu bao giờ cũng muốn đảm bảo cho tài sản của mình được pháp luật bảo hộ đầy đủ, tránh những trường hợp tranh chấp không cần thiết. Người mua nhà  trước khi mua căn hộ thường hỏi nhân viên bán nhà là căn hộ này là sổ hồng hay sổ đỏ ?  Những nhân viên tư vấn bất  động sản thì ai cũng biết nhưng đến 80% chưa phân biệt được rõ ràng chúng khác nhau ở điểm gì, sổ nào giá trị cao hơn, do ai cấp,…

 Sổ đỏ chung cư, nhà đất là gì ?

Sổ đỏ là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, mẫu dạng sổ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Sổ đỏ có bìa màu đỏ, trong đó nội dung chi tiết về việc ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở. Theo quy định của Luật đất đai 2003, khoản 20 Điều 4: “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”. Vì vậy, sổ đỏ còn có tên gọi khác là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

sổ đỏ chung cư
sổ đỏ chung cư

 Sổ hồng chung cư là gì ?

Sổ hồng là mẫu sổ do Bộ Xây dựng ban hành. Bìa sổ có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Vì vậy, sổ hồng còn có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận Quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.

sổ hồng chung cư , nhà đất
                           sổ hồng chung cư , nhà đất

 

Về chủ sở hữu và chủ sử dụng ghi tên trên sổ Hồng, sổ Đỏ

– Trường hợp trong sổ ghi là hộ gia đình có nghĩa là toàn bộ thành viên hộ gia đình đó, hộ gia đình có thể có vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em,…

– Nếu chủ nhà muốn ghi tên thêm 1 người nào đó vào giấy chứng nhận sở hữu thì phải xác định xem họ có vợ hay chồng không, nếu có thì là đồng sở hữu của 2 người.

Về quyền quyết định bán, chuyển nhượng hay Thế chấp, cho thuê, trao đổi, tặng cho…. đều phải được các chủ sở hữu có tên trong sổ đỏ, sổ hồng đồng ý. (kể cả là đồng sở hữu chung vợ chồng hay toàn bộ thành viên hộ gia đình).

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

3

Kế thừa quy định nói trên, Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng quy định:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này”.

Như vậy, theo như tất cả các quy định trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều được coi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Thực tế thì hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

Bình luận đã bị đóng.

0987 134 377